vienThứ 2 đến thứ 7 (Chủ nhật và ngày lễ nghỉ) 0939.123.242 ivf@phuongchau.com IVF Cần Thơ IVF HCM
IVF Phương Châu IVF Phương Châu IVF Phương Châu IVF Phương Châu
Khám chữa bệnh cho
120,000+ bệnh nhân
Bệnh viện hàng đầu
trong lĩnh vực hiến muộn
Số 1
Bệnh viện ở Cần Thơ

HIỂU ĐÚNG VỀ TỶ LỆ THÀNH CÔNG TTTON – IVF

TỶ LỆ THÀNH CÔNG THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM (IVF) - HIỂU SAO CHO ĐÚNG?

Cố vấn chuyên môn: BS CKII Dư Huỳnh Hồng Ngọc – Trưởng khoa hiếm muộn IVF Phương Châu

Hành trình đi tìm con bắt đầu từ khi hai vợ chồng đến một trung tâm Hiếm muộn khám và tư vấn, tiếp theo là suy nghĩ về chi phí điều trị (*), sau đó là lựa chọn nơi hai vợ chồng cùng đặt niềm tin “sẽ có con” khi quyết tâm theo đuổi quá trình điều trị. Đến giai đoạn này thì câu hỏi đặt ra là “Trung tâm nào có tỷ lệ thành công cao?” Tại sao mỗi nơi có một con số khác nhau? Sao khó hiểu như vậy?

Để giải thích cho thắc mắc này thì IVF Phương Châu sẽ phân tích cụ thể để các cặp vợ chồng có thể hiểu rõ hơn.

Thành công của quá trình làm thụ tinh trong ống nghiệm đó là có em bé mang về nhà. Tuy nhiên, về quá trình mang thai kéo dài 40 tuần nên sẽ có nhiều vấn đề xảy ra trong suốt hành trình đó, có những vấn đề liên quan đến cá nhân như: té ngã, tiếp xúc hóa chất độc hại, bệnh lý cấp tính, cơ địa mỗi người như Cổ tử cung ngắn, hở eo cổ tử cung dẫn đến sanh non, bất thường về thai nhi…các yếu tố này sẽ dẫn đến sẩy thai sớm, sanh non bé mất.

Với những nguyên nhân trên thì các cặp vợ chồng không có “em bé mang về nhà” và những vấn đề này không phải do trung tâm điều trị IVF thất bại. Do đó để đánh giá hiệu quả của một trung tâm điều trị IVF thì có 04 chỉ số sau.

 
 

 

 

1. Tỷ lệ có thai sau chuyển phôi (xét nghiệm máu)

Đây là chỉ số đánh giá sớm nhất tình trạng có thai. Xét nghiệm beta HCG (một hormone do tế bào nhau thai tiết ra), nếu chỉ số này tăng cao chứng tỏ là phôi sau khi chuyển vào buồng tử cung đang phát triển. Giai đoạn này siêu âm có thể phát hiện được nhưng do giai đoạn này túi thai rất nhỏ nên khó xác định chính xác túi thai thật hay giả. Tỷ lệ này dao động từ 10-70%, mức độ dao động này ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

+ Tuổi: tuổi dưới 30 tỷ lệ có thai thường >60%, tuổi trên 35 tỷ lệ có thai # 40 – 50%, tuổi trên 40 thì tỷ lệ có thai #30%

+ Tình trạng bệnh lý của vợ: bệnh lý nội tiết như: Đái tháo đường, Tăng huyết áp, Tuyến Giáp đều làm giảm khả năng mang thai. Bệnh lý tại tử cung như Lạc nội mạc tử cung, Polype lòng tử cung, dị dạng tử cung, cơ địa béo phì…có thể giảm tỷ lệ mang thai, tăng nguy cơ sẩy thai.

+ Chất lượng phôi: Phôi loại I (tốt) có tỷ lệ đậu thai từ 60 – 75%, Phôi loại II (trung bình khá) tỷ lệ # 40 – 60%, phôi loại III (xấu, kém) tỷ lệ dưới 30%. Các tỷ lệ này sẽ tăng giảm tùy thuộc vào “độ tuổi” của phôi ví dụ như nuôi phôi 2 ngày, 3 ngày hay 5 ngày. Việc nuôi phôi bao nhiêu ngày sẽ phụ thuộc vào số lượng và chất lượng trứng (noãn) hiện có của mỗi người.

2. Tỷ lệ thai lâm sàng

Khi siêu âm thấy được túi thai trong lòng tử cung. Theo chính sách của mỗi nơi sẽ lấy cột mốc 6 hoặc 7 tuần tuổi thai để siêu âm, nếu thấy được túi thai, có hoạt động tim thai thì kết luận là có thai thật sự. Tỷ lệ thai lâm sàng sẽ thấp hơn tỷ lệ có thai bằng xét nghiệm beta HCG vì có những trường hợp xét nghiệm thì có thai, sau đó thai ngưng phát triển, thai ngoài tử cung hoặc sẩy thai sớm nên khi siêu âm không thấy được túi thai trong tử cung. Tỷ lệ thai lâm sàng dao động từ 40-60%, tỷ lệ này bị ảnh hưởng bởi tuổi vợ, tình trạng phôi chuyển và cơ địa của người vợ nên sẽ thay đổi ở mỗi người.

3. Thai diễn tiến

Là tỷ lệ có thai, siêu âm thấy tim thai và theo dõi thai sau 12 tuần và diễn tiến thai phát triển bình thường. Tỷ lệ này sẽ thấp hơn Tỷ lệ thai lâm sàng vì có những trường hợp siêu âm có túi thai sống và sau đó thai lưu hoặc thai sẩy do bất thường NST hay do tai nạn, bệnh lý cấp tính.

 
 

 

 

4. Tỷ lệ thai sinh sống

Đánh giá tình trạng mang thai và sinh em bé sống. Đây là tỷ lệ phản ánh chính xác hiệu quả của quá trình điều trị IVF. Tuy nhiên, chỉ số này bị ảnh hưởng bởi độ tuổi, quá trình dưỡng thai, cơ địa của mỗi người (đặc biệt là tình trạng tăng trọng lượng và béo phì) và tình trạng bệnh lý mắc phải trong quá trình mang thai. Do đó tỷ lệ này đao động từ 20-50%, có một thực tế là số người có thai sau chuyển phôi và dưỡng thai cho tới lúc sanh em bé khỏe mạnh thì giảm đi phân nửa.

Qua phân tích các chỉ số trên để thấy được rằng, một chu kỳ điều trị IVF phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ tuổi (dưới 30 tuổi luôn có tỷ lệ thành công cao 60-75%, sau 40 tuổi thì tỷ lệ thành công thấp #10-30%), cơ địa tử cung, tình trạng sức khỏe của người mang thai, cân nặng hiện tại (Béo phì là một nguy cơ cao, ảnh hưởng đến số lượng – chất lượng trứng, phôi và tình trạng sẩy thai, sanh non cao).

Với mỗi cặp vợ chồng sẽ có số lượng phôi, chất lượng phôi và độ tuổi của phôi khác nhau nên dẫn tới tỷ lệ thành công cũng khác nhau. Quá trình mang thai hiện nay chưa có phương pháp nào đảm bảo an toàn 100% nên sẽ có những tình huống ngoài ý muốn dẫn đến thai lưu, thai sẩy, thai dị tật phải chấm dứt thai kỳ, sanh non, bệnh lý tim bẩm sinh của bé sau sanh. Chính vì có nhiều rủi ro đó nên tỷ lệ Thai sinh sống thường thấp hơn tỷ lệ có thai sau chuyển phôi. Mỗi cặp vợ chồng sẽ có một “cơ hội có thai” khác nhau nên không thể lấy tỷ lệ của người này áp dụng cho người khác.

Lời khuyên của các chuyên gia là khi các cặp vợ chồng nhu cầu điều trị Thụ tinh trong ống nghiệm nên tìm hiểu thông tin rõ ràng. Có hai việc rất quan trọng đó là Chi phí bao nhiêu? (Tham khảo chi tiết tại bài viết của bác sĩ tại link: (https://phuongchau.com/giai-oan-cho-chi-phi-dieu-tri-thu-tinh-trong-ong-nghiem-moi-noi-mot-gia-1903và tỷ lệ thành công của hai vợ chồng như thế nào? Do đó mỗi cặp vợ chồng sẽ có tỷ lệ thai mang thai khác nhau phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý, độ tuổi, tiền căn mang thai trước đó, thói quen sinh hoạt…tất cả những yếu tố này đều ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công. Quan trọng hơn nữa là mỗi chỉ số được các trung tâm IVF cung cấp cho các cặp vợ chồng nên được một bên thứ ba kiểm chứng vì đây là chỉ số quan trọng giúp cho các cặp vợ chồng quyết định điều trị.

Hiện nay, trên thế giới có một tổ chức chuyên đánh giá chất lượng điều trị của các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm trên thế giới, đó là Ủy ban kiểm định chất lượng về kỹ thuật Hỗ trợ sinh sản (RTAC) thuộc Hiệp hội sinh sản Úc và New Zealand. Đây là cơ quan đã xây dựng và đưa ra bộ tiêu chuẩn thực hành trong điều trị hỗ trợ sinh sản, giúp các trung tâm điều trị duy trì và luôn nâng cao chất lượng và hiệu quả điều trị. Để được Ủy ban này công nhận đạt bộ tiêu chuẩn thực hành của họ, trung tâm hỗ trợ sinh sản cần cung cấp bằng chứng chứng minh năng lực điều trị AN TOÀN, HIỆU QUẢ, ĐẢM BẢO TỶ LỆ THÀNH CÔNG. Các bằng chứng này sẽ được một cơ quan độc lập kiểm tra, xác minh và gửi báo cáo về Ủy ban RTAC. Theo đó, IVF Phương Châu đã được đánh giá và thẩm định, cấp giấy phép công nhận là Trung tâm Hỗ trợ sinh sản đạt chuẩn quốc tế RTAC. Với việc đạt chứng nhận RTAC thì giúp cho các cặp vợ chồng có thông tin đáng tin cậy về số liệu, giúp quản lý thai kỳ an toàn hơn, giảm nguy cơ sẩy thai và sanh non.

(*) (https://phuongchau.com/giai-oan-cho-chi-phi-dieu-tri-thu-tinh-trong-ong-nghiem-moi-noi-mot-gia-1903)

Nguồn tham khảo:

  1. Dữ liệu tại IVF Phương Châu
  2. Boucret, Lisa, et al. “Endometriosis lowers the cumulative live birth rates in IVF by decreasing the number of embryos but not their quality.” Journal of Clinical Medicine 9.8 (2020): 2478.`
  3. Chen, Di, et al. “Cumulative live birth rates for low-prognosis women over 5 years or 9 frozen-thawed embryo transfer cycles.” BMC Pregnancy and Childbirth 22.1 (2022): 1-12.
  4. Gleicher, Norbert, Vitaly A. Kushnir, and David H. Barad. “Worldwide decline of IVF birth rates and its probable causes.” Human Reproduction Open 2019.3 (2019): hoz017.
  5. Nargund, Geeta, and Adrija Kumar Datta. “Maximizing live birth rates cannot be the only key performance indicator of IVF.” Reproductive BioMedicine Online 44.4 (2022): 587-589.
  6. Sermondade, Nathalie, et al. “Female obesity is negatively associated with live birth rate following IVF: a systematic review and meta-analysis.” Human reproduction update 25.4 (2019): 439-451.

______________

Đừng ngần ngại kết nối với IVF Phương Châu. Chúng tôi luôn thấu cảm và sẵn lòng đồng hành cùng các gia đình viết tiếp giấc mơ tìm con dang dở.

* Inbox: https://m.me//ivfphuongchau

* Zalo: https://zalo.me/3151939064448063345

* Link đăng ký khám: https://forms.gle/QXPmj6TVqD22eJU78

* Địa chỉ: lầu 1 BVQT Phương Châu, số 300 Nguyễn Văn Cừ, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

* Điện thoại: 0292 242 242 (giờ hành chính) hoặc Hotline 0939 123 242 (sau giờ hành chánh)

* Tổng đài BVQT Phương Châu (24/24): 1900 54 54 66

Đặt lịch tại đây


Khách hàng sẽ được ưu tiên đăng ký ở quầy tiếp nhận riêng, giảm tải thời gian hoàn thành những thủ tục hành chính; chỉ với thao tác đơn giản

Khám lần đầuTái khám hiến muộn

This will close in 0 seconds