viThứ 2 đến thứ 7 (Chủ nhật và ngày lễ nghỉ) 0939.123.242 ivf@phuongchau.com IVF Cần Thơ IVF HCM
IVF Phương Châu IVF Phương Châu IVF Phương Châu IVF Phương Châu
Khám chữa bệnh cho
120,000+ bệnh nhân
Bệnh viện hàng đầu
trong lĩnh vực hiến muộn
Số 1
Bệnh viện ở Cần Thơ

KINH NGUYỆT ĐỀU THÌ VẪN DỒI DÀO TRỨNG ĐỂ TRỮ ĐÔNG?

Chị đã 40 tuổi – sắp chạm ngõ tiền mãn kinh, lo học lo làm nên vẫn chưa lập gia đình, đến IVF Phương Châu tư vấn kết quả xét nghiệm và tìm hiểu về phương pháp trữ đông trứng.

Chị có vẻ tự tin khi trao đổi với Bác sĩ (BS) về việc có kinh đều đặn hàng tháng. Nhưng điều đó có đồng nghĩa với việc trứng của chị sẽ đủ chất lượng trứng để thực hiện trữ đông hay không? Mời cả nhà cùng theo dõi câu chuyện có thật được kể lại từ BS. CKII Dư Huỳnh Hồng Ngọc, Trưởng khoa Hiếm muộn IVF Phương Châu

Câu chuyện thực tế từ bác sĩ khoa Hiếm muộn IVF Phương Châu

Sáng nay gặp người bạn học cùng đại học y, năm nay bạn cũng vừa qua tuổi 40, hiện là trưởng khoa nhi tại một bệnh viện của TP HCM. Hôm nay ghé vào IVF Phương Châu để khám chức năng sinh sản, do biết tôi làm ở khoa hiếm muộn nên đến tư vấn:

– BS: Sao rồi? Khi nào có chồng đây, 40 rồi tưởng còn nhỏ hả?

– Bạn: Sắp báo cáo luận án Tiến sỹ rồi nên chưa có thời gian.

– BS: Từ lúc ra trường tới giờ đã 15 năm rồi, tính đi làm đi học hoài luôn hả?

– Bạn: ở thành phố cường độ làm việc và học tập căng lắm, không có thời gian rảnh để lập gia đinh luôn nè.

– BS: Tính chờ tới bao lâu, lo học với kiếm tiền không. Tuổi này là sắp tới tuổi tiền mãn kinh luôn rồi đó nha.

– Bạn: (cười) bởi vậy nên bữa có đi xét nghiệm rồi mà bận quá chưa kịp nghe tư vấn, đến lấy máu xong là về rồi họ gửi bản kết quả này. Tính để về gặp Ngọc nhờ giải thích rồi tư vấn về đông lạnh trứng chỗ Ngọc luôn,  nghe nói có phương pháp này.

– BS: Ừa, thường ai chưa muốn lập gia đình hay muốn có con sớm thì chọn này hợp lý. Tại chất lượng trứng quan trọng lắm, mà nó phụ thuộc vào tuổi lúc lấy ra trữ á. Bởi vậy có nhiều người chọn trữ lại, rồi có con sau. Có thể trữ đến 5 năm hay 10 năm, và lâu hơn khi nào muốn có con thì lên lấy trứng ra sử dụng. Nhưng trường hợp của bạn thì hơi muộn nha.

– Bạn (ngạc nhiên, há hốc): Là sao????

– BS: Theo xét nghiệm hiện tại chỉ số AMH (đánh giá “tài sản” trứng còn lại trong buồng trứng) là 0,242 ng/ml. Nghĩa là bạn đang trong thời điểm tiền mãn kinh, số lượng trứng giờ còn rất ít và chất lượng trứng kém nữa. Với chỉ số này thì mỗi lần lấy ra chỉ 2-3 trứng, có thể trứng xấu không sử dụng được.

– Bạn (ngạc nhiên, bất ngờ): Tui vẫn còn kinh đều hàng tháng mà.

– BS: Đúng rồi, kinh nguyệt đều không có nghĩa là bạn còn nhiều trứng, chỉ là còn kinh thôi, theo sinh lý thì tuổi càng lớn thì số lượng trứng càng ít và chất lượng trứng càng kém. Không có cách gì để bạn có nhiều trứng hơn hàng tháng đâu.

– Bạn: Hả??? Không còn cách nào khác thiệt sao?

– BS (trầm ngâm một lúc): Ừm cũng có… quay ngược thời gian lại 10 năm trước rồi đi tìm tui. Bây giờ có nhiều tiền cũng không làm cho số lượng trứng tăng lên được.

–  Bạn: ????

Trữ đông trứng tại IVF Phương Châu

Chia sẻ dưới góc nhìn chuyên gia

Theo BS. Ngọc chia sẻ: Tuổi phụ nữ càng lớn thì tài sản trứng càng giảm nên khả năng thụ thai kém và nguy cơ dị tật thai tăng cao, nguyên nhân là do chất lượng trứng bị “lão hoá” theo tuổi, cơ thể phụ nữ không sản xuất thêm trứng (số lượng trứng của mỗi người được qui định sẵn từ lúc sinh ra và mất đi từ thời điểm dậy thì và đến khi hết trứng sẽ mãn kinh). Chính vì vậy hàng tháng thì trứng sẽ bị mất dần đi và chất lượng trứng sẽ giảm đi theo thời gian.

Do đó, độ tuổi dưới 30 là lý tưởng để trữ đông (lạnh) trứng, nên trữ lạnh trứng trước 35 tuổi, hiệu quả sẽ giảm nếu phụ nữ trên 35 tuổi, còn sau 40 tuổi thì số lượng trứng và chất lượng giảm nhanh và đa phần trứng bất thường về nhiễm sắc thể.

IVF Phương Châu là đơn vị Hiếm muộn đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long đạt cùng lúc hai tiêu chuẩn kiểm định uy tín trên thế giới về tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện (JCI) và tiêu chuẩn chất lượng riêng biệt cho Hỗ trợ sinh sản (RTAC).

Đặt lịch tại đây


Khách hàng sẽ được ưu tiên đăng ký ở quầy tiếp nhận riêng, giảm tải thời gian hoàn thành những thủ tục hành chính; chỉ với thao tác đơn giản

Khám lần đầuTái khám hiến muộn

This will close in 0 seconds