vienThứ 2 đến thứ 7 (Chủ nhật và ngày lễ nghỉ) 0939.123.242 ivf@phuongchau.com IVF Cần Thơ IVF HCM
IVF Phương Châu IVF Phương Châu IVF Phương Châu IVF Phương Châu
Khám chữa bệnh cho
120,000+ bệnh nhân
Bệnh viện hàng đầu
trong lĩnh vực hiến muộn
Số 1
Bệnh viện ở Cần Thơ

ĐIỀU GÌ ĐÃ CẢN TRỞ BẠN TRÊN HÀNH TRÌNH TÌM CON?

Hỗ trợ sinh sản là một hành trình điều trị dài, tốn nhiều thời gian, chi phí và cả tâm sức của các cặp vợ chồng hiếm muộn. Trên hành trình này, đâu đó chúng tôi thường bắt gặp những bệnh nhân trở nên stress cực độ và có xu hướng muốn tự tử sau thất bại – đặc biệt là ở người phụ nữ.

Vì phụ nữ mang trong người tâm lý “trách nhiệm”, “tội lỗi”, “tủi thân”,… bởi họ là người đóng vai trò chính trên suốt chặng đường mà không phải người đàn ông. Nếu người phụ nữ có tâm lý không vững vàng, lại vô tình sống trong một môi trường đầy những “chỉ trích”, “đổ lỗi”, “miệt thị”, “thiếu chia sẻ”… từ gia đình và những người xung quanh thì họ lại càng trở nên thu mình lại, đóng mình trong một căn phòng cô đơn và đau khổ chỉ 1 mình. Mỗi ngày đối diện với gia đình, dư luận, quá trình điều trị mệt mỏi, nếu không có một tinh thần vững vàng, bản lĩnh, kiên trì – họ rất dễ rơi vào trạng thái lo lắng, căng thẳng, stress, và nặng hơn là trở nên trầm cảm, mắc các rối loạn về tâm lý.

Khoa học lại chứng minh 1 điều: STRESS là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn, ngoài ra STRESS lại cũng là một trong những yếu tố dẫn đến thất bại trong quá trình điều trị. Chính vì lý do đó, ngày nay, bác sĩ lâm sàng không chỉ tập trung đến các xét nghiệm hiện có của 2 vợ chồng, định hướng phương pháp điều trị phù hợp, mà còn quan tâm sâu sắc về tâm lý của các cặp vợ chồng trước, trong và sau khi điều trị hiếm muộn.

Để có một kết quả điều trị tốt nhất, bạn cần nên làm gì? Ngoài việc lựa chọn 1 trung tâm IVF có uy tín, lựa chọn phương pháp phù hợp, chuẩn bị về tài chính, sắp xếp thời gian, thì vấn đề chuẩn bị TÂM LÝ là 1 điều cực kỳ quan trọng mà đa số các cặp vợ chồng hay bỏ qua.

1. Về phía người chồng:

– Hãy là một chỗ dựa tinh thần vững chắc cho vợ của bạn

– Phụ nữ có thói quen không thích nói ra những gì mình nghĩ, nhưng lại muốn người khác hiểu mình. Trong việc điều trị cũng vậy, phụ nữ chắc chắn có nhiều nỗi lo, căng thẳng, chính vì vậy bạn hãy thường xuyên hỏi thăm, chia sẻ những muộn phiền của người bạn đời.

– Hãy thật thông cảm và tránh nói những lời nói vô tình, chê bai, chỉ trích, đặc biệt khi thất bại hoặc kết quả xét nghiệm của vợ có vấn đề nặng, hãy cùng cô ấy tìm phương án giải quyết, vì ngay lúc này cô ấy chính là người có cảm giác bất lực và đau khổ nhất.

– Nên sắp xếp thời gian chở cô ấy đi khám, dù quá trình điều trị hiếm muộn chủ yếu chỉ cần người vợ đến bệnh viện, nhưng nếu có bạn đi cùng, cô ấy sẽ được tiếp thêm sức mạnh.

– Hãy bảo vệ người phụ nữ của bạn trước những người thân: phụ nữ rất áp lực khi bị hỏi những câu: “Có bầu chưa?”, “Sao lâu quá mà chưa có con vậy?”, hoặc đơn giản chỉ là hỏi thăm: “Kết quả sao rồi?”, “Có triệu chứng gì chưa?”,… Trong quá trình điều trị, bạn nên nói những người xung quanh hạn chế hỏi han cô ấy, dù đang quan tâm, nhưng vô tình lại khiến cô ấy trở nên căng thẳng và thấy rằng mình đang mang một trọng trách nặng nề. Điều đó dẫn đến kết quả điều trị trở nên tệ đi, bạn nên nhớ, chỉ khi nào tâm lý phụ nữ thật tốt, thoải mái, thì mới dễ thành công.

2. Về phía người vợ:

– Bạn là chính bạn, chỉ có bạn mới hiểu chính mình, và cũng chỉ có bạn mới yêu bản thân mình nhất. Do đó, hãy ngồi yên, lắng nghe bản thân, xem cơ thể mình đang muốn gì, đang lo lắng điều gì, đang cần người khác hỗ trợ gì, đang bình an hay chưa.

– Hãy tin vào bản thân, tin con sẽ đến với bạn, hãy dành 15 phút trong ngày để nhắm mắt, ngồi yên, hít thở sâu, không suy nghĩ gì ngay lúc đó, tĩnh lặng sẽ giúp bạn an yên và thanh thản hơn.

– Hãy nói với chồng về những nỗi lo, để anh ấy có thể chia sẻ và đồng hành cùng bạn.

– Hãy đi làm – sau chuyển phôi bạn hay có xu hướng nghỉ việc, nằm ở nhà một mình, điều này vô tình khiến bạn trở nên stress và cảm thấy thời gian trôi qua chậm hơn, nằm nhiều lại khiến máu lưu thông không tốt, làm giảm máu đến tử cung, dễ thất bại sau chuyển phôi.

– Tập yoga: nên tập các bài yoga nhẹ nhàng (không có nhiều động tác ép dẻo), chủ yếu để giữ sức khỏe, giúp bạn có tinh thần thoải mái, giảm stress. Đây là một trong những liệu pháp đang được khuyến khích thực hiện trong quá trình điều trị hiếm muộn.

– Không nên quan tâm đến những lời nói xung quanh. Bạn sắp làm mẹ, làm mẹ là một việc làm rất khó, bạn cần có một nội tâm vững vàng, không bị đánh gục bởi các yếu tố bên ngoài, không lệ thuộc cảm xúc vào người khác, có như vậy bạn mới đủ bản lĩnh nuôi dạy con. Do đó, ngay từ bây giờ hãy tập làm người phụ nữ “BẢN LĨNH”

3. Lưu ý cho cả 2 vợ chồng:

– Bạn nên nhớ, dù thành công hay thất bại, hãy hạnh phúc với những gì mình đang có. Cái bạn có rất nhiều, chỉ là bạn không nhận ra. Bạn có 1 tình yêu, một hạnh phúc vợ chồng đồng lòng cùng vượt qua khó khăn. Hãy chấp nhận mọi sự thật đến với bản thân trong sự bình an. Mỗi ngày bạn đang sống, nhưng sống trong hạnh phúc hay trong đau khổ là do suy nghĩ của chính bạn.

– Đừng đổ lỗi cho nhau, dù nguyên nhân hiếm muộn là ai đi nữa, bạn vẫn cùng nhau đồng lòng điều trị, đổ lỗi chỉ khiến tình cảm xa rời, và stress sẽ ngày càng nặng nề.

– Trước và sau điều trị bạn có thể cùng nhau đi du lịch, để tâm trạng được thoải mái, điều đó khiến bạn dễ thành công hơn.

Bài viết này tập trung về vấn đề tâm lý, vì thật ra, điều trị đã có phác đồ, thuốc sử dụng cũng đã được thực hiện theo khuyến cáo. Vấn đề còn lại ở mỗi người là do cơ địa, sự đáp ứng với thuốc, sự may mắn và đặc biệt là sự chuẩn bị tâm lý có tốt hay chưa. Rất mong bạn có được một tình yêu đủ lớn, sự đồng lòng, vững tin, và kiên định trên hành trình tìm con.

Đặt lịch tại đây


Khách hàng sẽ được ưu tiên đăng ký ở quầy tiếp nhận riêng, giảm tải thời gian hoàn thành những thủ tục hành chính; chỉ với thao tác đơn giản

Khám lần đầuTái khám hiến muộn

This will close in 0 seconds