viThứ 2 đến thứ 7 (Chủ nhật và ngày lễ nghỉ) 0939.123.242 ivf@phuongchau.com IVF Cần Thơ IVF HCM
IVF Phương Châu IVF Phương Châu IVF Phương Châu IVF Phương Châu
Khám chữa bệnh cho
120,000+ bệnh nhân
Bệnh viện hàng đầu
trong lĩnh vực hiến muộn
Số 1
Bệnh viện ở Cần Thơ

SIÊU ÂM BƠM NƯỚC LÒNG TỬ CUNG – GIẢI PHÁP KIỂM TRA AN TOÀN CÁC BẤT THƯỜNG LÒNG TỬ CUNG

Siêu âm bơm nước lòng tử cung (SIS) là một phương pháp kiểm tra các bất thường lòng tử cung an toàn và ít đau, không sử dụng tia xạ. Bên cạnh việc quan sát buồng tử cung, phương pháp này còn cho phép đánh giá trực tiếp các bất thường của tử cung và nội mạc tử cung, cũng như có thể kiểm tra gián tiếp ống dẫn trứng.

1. Siêu âm bơm nước buồng tử cung là gì?

Siêu âm bơm nước buồng tử cung (SIS – Sonohysterography) là một phương pháp sử dụng kĩ thuật bơm nước (nước muối sinh lý NaCl 0.9%) từ cổ tử cung vào buồng tử cung, sau đó sử dụng siêu âm để đánh giá bên trong buồng tử cung. Kỹ thuật này giúp bác sĩ quan sát rõ hơn các bất thường về cấu trúc bên trong lòng tử cung.

Siêu âm bơm nước lòng tử cung là gì

2. Ưu điểm của siêu âm bơm nước buồng tử cung (SIS)

Siêu âm bơm nước buồng tử cung (SIS) có nhiều ưu điểm so với các phương pháp kiểm tra tử cung thông thường:

 • Đơn giản: Quá trình thực hiện đơn giản và không đòi hỏi nhiều thời gian, chỉ khoảng 20-30 phút thực hiện thủ thuật.
 • Chi phí thấp
 • Ít xuyên thấu và không sử dụng tia xạ: SIS không xâm nhập sâu vào cơ thể và không sử dụng tia xạ, giúp giảm nguy cơ tổn thương hay tác động xạ hại lên cơ thể.
 • Độ chính xác cao: Cho phép quan sát chi tiết cấu trúc bên trong buồng tử cung, đặc biệt là trong việc phát hiện các khối u choáng chỗ hoặc bất thường khác liên quan đến nội mạc tử cung.
 • Ít dương tính giả: Phương pháp này ít gây ra kết quả dương tính giả, giúp đưa ra đánh giá chính xác về tình trạng của tử cung một cách rõ ràng. (Nguồn: Giá trị của siêu âm bơm nước buồng tử cung trong chẩn đoán khối choán chỗ buồng tử cung ở bệnh nhân hiếm muộn, Tạp chí Phụ sản Việt Nam tập 15 số 1-2017)
Ưu điểm siêu âm bơm nước lòng tử cung

3. Khi nào nên được chỉ định siêu âm bơm nước buồng tử cung?

Khi bác sĩ có nghi ngờ về bất thường không thể quan sát được bằng siêu âm thông thường, siêu âm bơm nước cung cấp một cái nhìn chi tiết hơn về cấu trúc bên trong tử cung, giúp xác định rõ và đưa ra phương pháp điều trị. Các trường hợp cần được khảo sát như:

 • Polyp nội mạc tử cung
 • Nhân xơ tử cung dưới niêm
 • Lòng tử cung bất thường
 • Dính buồng tử cung
 • Ra huyết âm đạo bất thường
 • Hiếm muộn – Sảy thai liên tiếp
Các trường hợp được chỉ định siêu âm bơm nước lòng tử cung

4. Nên siêu âm bơm nước buồng tử cung khi nào?

Thủ thuật sẽ được thực hiện vào thời điểm sau sạch kinh từ 2-3 ngày

Thủ thuật siêu âm bơm nước buồng tử cung không được thực hiện trong những trường hợp như sau:

 • Có thai hoặc nghi ngờ có thai: Bởi vì việc thực hiện thủ thuật này có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Nhiễm trùng sinh dục hoặc viêm vùng chậu: Trong trường hợp này, việc thực hiện siêu âm bơm nước buồng tử cung có thể làm lan rộng nhiễm trùng hoặc gây ra tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng.

Việc quyết định thực hiện thủ thuật này luôn cần sự xem xét kỹ lưỡng từ bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân.

Trước khi thực hiện Siêu âm bơm nước buồng tử cung (SIS), bạn sẽ được khám phụ khoa kiểm tra và rửa sạch âm đạo

5. Quá trình siêu âm bơm nước được thực hiện như thế nào?

Trong quá trình thực hiện siêu âm bơm nước buồng tử cung, Bệnh nhân sẽ nằm tư thế sản phụ khoa. Thủ thuật này thường được chia thành hai giai đoạn:

 • Siêu âm 2D qua âm đạo: Bắt đầu bằng một siêu âm thông thường qua âm đạo để xác định vị trí và kiểm tra tử cung, buồng trứng.
 • Siêu âm bơm nước vào buồng tử cung: Bác sĩ sẽ sử dụng một mỏ vịt sát khuẩn vùng âm hộ, âm đạo. Bác sĩ sẽ thực hiện bơm dung dịch (nước muối sinh lý vô trùng và không gây dị ứng) dưới hướng dẫn siêu âm đầu dò âm đạo. Quá trình này có thể mất từ 20-30 phút tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân.

6. Một số lưu ý sau khi siêu âm bơm nước buồng tử cung (SIS)?

Sau khi thực hiện siêu âm bơm nước buồng tử cung có thể về nhà và tiếp tục các hoạt động hàng ngày. Một số triệu chứng thông thường có thể xảy ra sau thủ thuật này bao gồm:

 • Hơi đau âm ỉ bụng dưới: Một số người có thể cảm nhận hơi đau nhẹ hoặc êm dịu ở vùng bụng dưới. Điều này có thể có hoặc không xảy ra.
 • Ra ít huyết: Có thể xuất hiện một lượng nhỏ máu sau thủ thuật.
 • Dịch từ âm đạo: Có thể có dịch chảy ra từ âm đạo, do đó việc sử dụng băng vệ sinh là phù hợp.

IVF Phương Châu là đơn vị Hiếm muộn đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long đạt cùng lúc hai tiêu chuẩn kiểm định uy tín trên thế giới về tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện (JCI) và tiêu chuẩn chất lượng riêng biệt cho Hỗ trợ sinh sản (RTAC).

Đặt lịch tại đây


Khách hàng sẽ được ưu tiên đăng ký ở quầy tiếp nhận riêng, giảm tải thời gian hoàn thành những thủ tục hành chính; chỉ với thao tác đơn giản

Khám lần đầuTái khám hiến muộn

This will close in 0 seconds