viThứ 2 đến thứ 7 (Chủ nhật và ngày lễ nghỉ) 0939.123.242 ivf@phuongchau.com IVF Cần Thơ IVF HCM
IVF Phương Châu IVF Phương Châu IVF Phương Châu IVF Phương Châu
Khám chữa bệnh cho
120,000+ bệnh nhân
Bệnh viện hàng đầu
trong lĩnh vực hiến muộn
Số 1
Bệnh viện ở Cần Thơ

SAU KẾT HÔN, NÊN LÀM GÌ KHI CHƯA MUỐN SINH CON?

Một câu hỏi đơn giản cho việc trì hoãn sinh con và câu trả lời đơn giản là: Sử dụng các biện pháp ngừa thai hiệu quả là được?

Sự thật việc trì hoãn sinh con không phải đơn giản vậy, như chúng ta biết: Khả năng sinh sản của nam và nữ đều giảm dần theo tuổi, trong đó phụ nữ giảm khả năng có con nhanh hơn nam giới. Theo số liệu của Bộ y tế thì tuổi mãn kinh của phụ nữ Việt Nam dao động từ 45-55 tuổi (số liệu thống kê thay đổi tuỳ năm), tuy nhiên khả năng thụ thai giảm từ trước khi mãn kinh khoảng 10 năm, do bất thường số lượng và cấu trúc Nhiễm sắc thể của tế bào trứng.

Về mặt sinh lý thì mỗi tháng người phụ nữ đều bị mất một số lượng trứng nhất định, quá trình này diển ra liên tục cho đến khi hết trứng. Còn đối với nam giới, khả năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn được duy trì từ lúc dậy thì cho đến cuối đời, tuy nhiên chất lượng tinh trùng thì không được duy trì theo thời gian vì khả năng thụ tinh của tinh trùng bị tác động bất lợi từ môi trường sống như: Điện thoại, wifi, 3G-4G, thuốc lá, bia rượu, hoá chất độc hại.

Theo một nghiên cứu của Standford năm 2016, tuổi của nam giới từ 45-55 sẽ tăng nguy cơ sinh con có rối loạn tâm thần, tăng nguy cơ bé sinh non và suy hô hấp (đã loại trừ các yếu tố liên quan đến tuổi mẹ). Chính vì lẽ đó mà khả năng có con tự nhiên của hai vợ chồng sẽ giảm dần theo thời gian.

Các ly do trì hoãn việc có con tại Việt Nam:

 • Lập gia đình muộn
 • Chưa đủ kinh tế nuôi con
 • Tập trung cho công việc
 • Đang đi học
 • Sợ nuôi con
 • Bệnh lý: tim mạch, ung thư, chấn thương.

Theo kết quả báo cáo của Cục dân số Tổng cục dân số- Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam năm 2015 thì độ tuổi kết hôn của nam và nữ đang gia tăng, tuổi sinh của phụ nữ tăng cao sẽ dẫn đến nguy cơ: Giảm tỷ lệ thụ thai, tăng tỷ lệ sẩy thai và dị tật thai, các nguy cơ như Tiền sản giật-Sản giật, Băng huyết sau sinh, thuyên tắc ối ở sản phụ cũng tăng theo tuổi.

Vậy làm gì chúng ta muốn có con trong tương lai mà giảm nguy cơ bất thường về thai nhi?

Theo một nghiên cứu ở Mỹ, thì năm 2009 có chưa tới 1000 người đi đông lạnh trứng thì đến 2015 con số này tăng lên trên 8000, mức tăng trên 15 lần. Các công ty như Apple hay Facebook đang có chính sách hỗ trợ chi phí cho nhân viên nữ đi Đông lạnh trứng với mục đích “duy trì khả năng có con trong tương lai”. Ngoài ra, hiện nay khoa học còn có các biện pháp khác như: Đông lạnh giao tử (trứng, tinh trùng); Đông lạnh phôi thai; Đông lạnh mô buồng trứng và mô tinh hoàn.

Đông lạnh tế bào là gì?

Đó là phương pháp làm tế bào bị đông lại rồi cất trong Ni-tơ lỏng ở nhiệt độ (-1960C), khi đó tất cả các hoạt động bên trong tế bào sẽ bị ngưng hoạt động. Đến khi nào được “rã đông” thì các tiến trình bên trong tế bào sẽ hồi phục trở lại.

Đối tượng áp dụng: mô tinh hoàn, mô buồng trứng, tinh trùng, trứng và phôi (trứng đã thụ tinh với tinh trùng). Tuy nhiên hiện nay, đông lạnh phôi được xem là an toàn hơn hết vì Phôi là một “tế bào hoàn chỉnh-có 46 NST”, còn mô buồng trứng- trứng; tinh hoàn- tinh trùng chỉ có phẩn nửa tế bào (có 23 NST). Do đó, khi động lạnh các mô và giao tử thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giao tử sau khi rã đông, làm giảm khả năng thụ tinh và giảm cơ hội đậu thai.

Bên cạnh đó, đông lạnh mô buồng trứng hay mô tinh hoàn cũng là một giải pháp tốt vì ít ảnh hưởng đến chất lượng giao tử, nhưng có một bất lợi là khi cấy ghép mô đó lại vào cơ thể để mô buồng trứng- mô tinh hoàn hoạt động giống như bình thường thì còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên trong tương lai có thể sẽ có những giải pháp khắc phụ nhược điểm này.

Trữ phôi đông lạnh tại IVF Phương Châu

Các lý do Đông lạnh giao tử và phôi:

 • Điều trị bệnh ung thư: hoá trị, xạ trị, phẫu thuật
 • Xin cho trứng
 • Phôi dư trong các chu kỳ làm thụ tinh trong ống nghiệm
 • Trì hoãn có con: đi xuất ngoại, chưa muốn có con
 • Dịch bệnh, chiến tranh, sinh con theo năm hợp tuổi

Các bước thực hiện trữ đông trứng-phôi:

1. Bệnh nhân được thăm khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản và đánh giá tình trạng bệnh (nếu có). Bác sỹ tư vấn các ưu điểm và nhược điểm của từng phương pháp điều trị cho Bệnh nhân lựa chọn.

2. Sử dụng thuốc kích thích buồng trứng để tăng số lượng trứng (số lượng thuốc và liều lượng sẽ tùy thuộc vào cơ địa mỗi người).

3. Chọc hút để lấy trứng.

4. Trứng sau khi chọc hút ra sẽ được đánh giá sơ bộ chất lượng về mặt hình thái. Chỉ những trứng trưởng thành mới đủ điều kiện để để sử dụng.

4.1 Nếu phụ nữ độc thân thì tiến hành đông lạnh trứng

4.2 Nếu đã có gia đình thì trứng sẽ được kết hợp với tinh trùng để tạo thành phôi và đem phôi đi đông lạnh

5. Các trứng trưởng thành và phôi sẽ được đông lạnh bằng kỹ thuật thủy tinh hóa và bảo quản lâu dài trong nitơ lỏng ở nhiệt độ -196 0C.

6. Trứng- Phôi được rã đông để sử dụng cho mục đích có con trong tương lai. Thời gian đông lạnh trứng- phôi không phụ thuộc vào thời gian dài hay ngắn vì khi trứng- phôi đã được đông lạnh thì không ảnh hưởng đến chất lượng theo thời gian.

Các bước thực hiện Đông lạnh Tinh trùng: do số lượng tinh trùng nhiều và nam giới có khả năng xuất tinh thường xuyên nên qui trình đơn giản hơn. Chỉ cần kiêng Bia rượu và không hút thuốc từ 3-5 ngày là có thể xuất tinh để lấy tinh trùng đem đông lạnh. Các kỹ thuật đông lạnh tương tự với đông lạnh Trứng-phôi.

Chi phí thực hiện, tùy theo dịch vụ từng nơi nên chi phí khác nhau

 • Đông lạnh tinh trùng: 3-5 triệu/lần
 • Đông lạnh trứng: 30-60 triệu/lần
 • Đông lạnh phôi: 70-100 triệu/lần
 • Chi phí bảo quản, lưu trữ: 3-5 triệu/năm

Đông lạnh giao tử – Giải pháp giảm nguy cơ khó tìm những đứa con trong tương lai

Tóm lại, Chất lượng giao tử của nam và nữ đều phải lão hóa theo thời gian nên tuổi càng lớn thì khả năng có con tự nhiên càng giảm, nguy cơ thai lưu, thai sẩy tăng lên theo tuổi. Một vấn đề của xã hội là tỷ lệ kết hôn và sinh con muộn (sau 30 tuổi) của phụ nữ đang gia tăng dẫn đến hệ lụy bất thường về sinh sản và nguy cơ dị tật cho thai nhi.

Trong các giải pháp nhằm giảm nguy cơ cho “đứa con tương lai” thì việc đông lạnh giao tử (trứng-tinh trùng) và phôi hiện nay là một giải pháp mới: khả thi và hiệu quả. Tuy nhiên, với mỗi cá nhân, mỗi cặp vợ chồng đều có những vấn đề liên quan đến sinh sản khác nhau, mỗi lý do khi trì hoãn việc có con cần được thảo luận giữa hai vợ chồng một cách cụ thể và rõ ràng trước khi đi đến thực hiện.

Lời khuyên từ các bác sĩ IVF Phương Châu

Lời khuyên dành cho các cặp vợ chồng là nên thăm khám đánh giá sức khoẻ sinh sản và tham vấn ý kiến của chuyên gia khi có ý định trì hoãn việc có con. Hiên tại, khi đông lạnh giao tử – phôi có nhiều lợi ích và hiệu quả có con trong tương lại, tuy nhiên cần được Bác sỹ tư vấn  thực hiện vì không phải phương pháp đông lạnh nào cũng an toàn tuyệt đối cho trứng-tinh trùng-phôi. Đông lạnh giao tử và phôi là một xu hướng của thế giới và trong tương lai của Việt Nam.

IVF Phương Châu là đơn vị Hiếm muộn đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long đạt cùng lúc hai tiêu chuẩn kiểm định uy tín trên thế giới về tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện (JCI) và tiêu chuẩn chất lượng riêng biệt cho Hỗ trợ sinh sản (RTAC)

Hotline: 0939 123 242

Địa chỉ: Lầu 1- BVQT Phương Châu, số 300 Nguyễn Văn Cừ (nối dài), An Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ

Link đăng ký khám: https://forms.gle/QXPmj6TVqD22eJU78

Zalo: https://zalo.me/3151939064448063345

Fanpage: https://www.facebook.com/ivfphuongchau

Tiktok: https://www.tiktok.com/@ivfphuongchau/

Tổng đài BVQT Phương Châu (24/24): 1900 54 54 66

Tài liệu tham khảo

1. Association of paternal age with perinatal outcomes between 2007 and 2016 in the United States: population based cohort study BMJ 2018; 363 

2. https://doi.org/10.1136/bmj.k4372 (Published 31 October 2018)

3. https://med.stanford.edu/news/all-news/2018/10/older-fathers-associated-with-increased-birth-risks.html

Đặt lịch tại đây


Khách hàng sẽ được ưu tiên đăng ký ở quầy tiếp nhận riêng, giảm tải thời gian hoàn thành những thủ tục hành chính; chỉ với thao tác đơn giản

Khám lần đầuTái khám hiến muộn

This will close in 0 seconds