viThứ 2 đến thứ 7 (Chủ nhật và ngày lễ nghỉ) 0939.123.242 ivf@phuongchau.com IVF Cần Thơ IVF HCM
IVF Phương Châu IVF Phương Châu IVF Phương Châu IVF Phương Châu
Khám chữa bệnh cho
120,000+ bệnh nhân
Bệnh viện hàng đầu
trong lĩnh vực hiến muộn
Số 1
Bệnh viện ở Cần Thơ

CƠ HỘI MANG THAI CHO PHỤ NỮ SUY BUỒNG TRỨNG?

CƠ HỘI NÀO CHO PHỤ NỮ SUY BUỒNG TRỨNG?

Trong xã hội hiện đại, phụ nữ đã và đang tham gia và có vai trò rất lớn trong lao động và các hoạt động kinh tế xã hội, họ dần bình đẳng với nam giới trong việc gánh vác nhiều trọng trách và công việc xã hội. Bên cạnh mặt tích cực của sự tiến bộ này, người phụ nữ cũng phải chịu sự tác động tiêu cực đến sức khỏe đời sống nói chung và đặc biệt là sức khỏe sinh sản ở nhóm phụ nữa trẻ nói riêng.

Trong môi trường làm việc không thuận lợi, người phụ nữ đôi khi phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn… Ngoài ra ở xã hội hiện đại, người phụ nữ ở môi trường công sở còn phải đối mặt với các áp lực, căng thẳng, stress… Tất cả các yếu tố bật lợi trên ít nhiều đều ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống sinh sản, gây ra các hệ lụy là vô sinh và hiếm muộn. Nổi bật nhất là một vấn đề đó là suy buồng trứng sớm ở nhóm phụ nữ đang độ tuổi sinh sản.

 

Suy buồng trứng sớm được hiểu là tình trạng hoạt động mất chức năng sinh sản và nội tiết của buồng trứng ở những phụ nữ sau tuổi dậy thì và tuổi trước 40. Suy buồng trứng sớm có thể phát triển ngay từ lúc tuổi dậy thì hoặc cũng có thể là bẩm sinh với nhiều nguyên nhân khác nhau.

Các triệu chứng gợi ý của suy buồng trứng sớm có thể là: Rối loạn kinh nguyệt, da khô, tóc dễ rụng hay có thể gây bốc hỏa, mất ngủ và vã mồ hôi, ngoài ra có thể gây ra tình trạng rối loạn giảm ham muốn tình dục, rối lọan cảm xúc…

Người phụ nữ bị suy buồng trứng sớm sẽ gây ra sự suy giảm số lượng các nang trứng và/hoặc gây ra sự rối loạn chức năng của buồng trứng, hệ quả của nó chính là việc khó có con và tình trạng vô sinh hiếm muộn ở các phụ nữ. Hầu hết phụ nữ bị suy buồng trứng nguyên phát đều bị vô sinh (không thể có thai), đây được xem như là một bi kịch đối với những phụ nữ gặp tình trạng này trong khi vẫn đang trong độ tuổi sinh sản hay đang có ý định có con. Có một số nhỏ phụ nữ được chẩn đoán suy buồng trứng sớm vẫn có thể thụ thai một cách tự nhiên, và có gần phân nửa số phụ nữ bị suy buồng trứng sớm vẫn có hoạt động chức năng nội tiết của buồng trứng sau khi phát hiện suy buồng trứng. Tuy nhiên, trong thực tế để một phụ nữ bị suy buồng trứng có thể có thai tự nhiên là một điều khó xảy ra, mà hầu hết các trường hợp phụ nữ mắc bệnh này mang thai thông qua các phương pháp điều trị như hiến tặng trứng và thuốc hỗ trợ sinh sản.

Vậy câu hỏi thường được các chị phụ nữ có vấn đề suy buồng trứng quan tâm là gì:

  • Nếu như được chẩn đoán là suy buồng trứng thì có phải đây là dấu chấm hết cho việc có con hay không?
  • Nếu như bị suy buồng trứng muốn có con thì có bắt buộc phải xin trứng hay không?

Câu trả lời là KHÔNG PHẢI, khi bị suy buồng trứng không phải là dấu chấm hết cho tất cả, người phụ nữ bị suy buồng trứng vẫn có khả năng đậu thai tự nhiên hoặc có con bằng trứng tự thân của mình. Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu rằng việc có thể có con tự nhiên hay trứng tự thân là KHÓ XẢY RA.

—————

Một câu chuyện thực tế bác sĩ đã gặp. Đầu năm nay, chị L.K.C – một khách hàng cũ của IVF Phương Châu nhắn tin chúc Tết và báo tin vui vừa đón thành công một bé trai kháu khỉnh làm bác sĩ cũng vui lây, điều đặc biêt làm bác sĩ vui mừng ở đây là bé trai này được thụ thai tự nhiên trong khi mẹ đã có chỉ định xin trứng.

Vào đầu năm 2022, ở độ tuổi 36 mong con đã 4 năm, chị C đến khám tại IVF Phương Châu và biết được mình bị suy buồng trứng với chỉ số AMH=0,2 ng/ml (AMH là tên viết tắt của Anti-Mullerian Hormone, một chỉ số xét nghiệm đánh giá dự trữ buồng trứng). Bác sĩ tư vấn cho chị làm thụ tinh trong ống nghiệm cân nhắc khả năng cần xin trứng, lựa chọn đưa ra là cố gắng dùng liệu pháp bổ sung hormone nội tiết kèm bổ sung dinh dưỡng thử theo dõi để lấy trứng tự thân. Thật sự, đây là một thứ thách rất lớn dành cho bác sĩ điều trị cũng như bản thân chị C. vì chỉ số AMH quá thấp.

Qua 03 tháng theo dõi, theo dõi số nang trứng đầu chu kỳ của chị 02 tháng liền không thấy nang thứ cấp, tháng thứ 03 chỉ vỏn vẹn có một nang trứng duy nhất, do nang trứng quá ít không đủ tự tin để bắt đầu liệu trình, chị lựa chọn cách hoãn lại chờ cơ hội tháng sau. May mắn thay, tháng sau chị chờ mãi và trễ kinh 10 ngày, được bác sĩ tư vấn thử thai phát hiện có thai trong sự bất ngờ và vui mừng khôn tả của chị C. lẫn bác sĩ điều trị.

Câu chuyện may mắn của chị C. cho thấy rằng không phải bị suy buồng trứng là không thể có con tự nhiên hay phải xin trứng, vẫn có những phương pháp điều trị và hỗ trợ để có thể có con. Tuy nhiên chúng ta không thể ngồi chờ vào may mắn mà cần tranh thủ can thiệp, điều trị đúng hướng để có thể đạt hiệu quả điều trị cao.

Đôi điều mà bác sĩ nhắn nhủ đến các chị em là để dự phòng suy buồng trứng sớm cần tạo một thói quen sức khỏe tốt, tránh môi trường sống môi trường làm việc độc hại, tránh lo lắng căng thẳng quá mức.

Khi có ý định trì hoãn con cái nên đến kiểm tra và tham vấn ý kiến bác sĩ hiếm muộn. Cần đi thăm khám và tầm soát sớm bệnh lý suy buồng trứng khi có các dấu hiệu: kinh nguyệt ít dần, thưa dần, đồng thời xuất hiện những triệu chứng ở thời mãn kinh như: bực bội, cáu gắt, khô âm đạo… Khi đã xác định bị suy buồng trứng đến điều trị tại các cơ sở điều trị hiếm muộn nhằm được bác sĩ tư vấn hướng điều trị tương thích và bổ sung thuốc hỗ trợ thích hợp nhé.

Đặt lịch tại đây


Khách hàng sẽ được ưu tiên đăng ký ở quầy tiếp nhận riêng, giảm tải thời gian hoàn thành những thủ tục hành chính; chỉ với thao tác đơn giản

Khám lần đầuTái khám hiến muộn

This will close in 0 seconds