viThứ 2 đến thứ 7 (Chủ nhật và ngày lễ nghỉ) 0939.123.242 ivf@phuongchau.com IVF Cần Thơ IVF HCM
IVF Phương Châu IVF Phương Châu IVF Phương Châu IVF Phương Châu
Khám chữa bệnh cho
120,000+ bệnh nhân
Bệnh viện hàng đầu
trong lĩnh vực hiến muộn
Số 1
Bệnh viện ở Cần Thơ

BUỒNG TRỨNG ĐA NANG – BẠN LÀ AI?

Buồng trứng đa nang là gì?

Buồng trứng hoạt động được là do sự điều hòa nội tiết từ não bộ (đặc biệt là tuyến yên). Khi có sự hoạt động đều đặn của não bộ và buồng trứng, mỗi tháng bạn sẽ thấy hành kinh một lần (có thể kinh bạn vẫn “trồi lên” hoặc “sụt xuống” vài ngày đến 1 tuần nhưng vẫn không ảnh hưởng nhiều đến việc có con).

Tuy nhiên thật không may khi “mẹ cho” chúng ta hai buồng trứng với số lượng trứng nhiều quá mức so với bình thường. Tình trạng này chúng tôi ví von như kiểu “gia đình đông con”. Nghĩa là khi có quá nhiều con chúng ta nuôi chúng “chậm lớn” hơn so với 1 cặp vợ chồng chỉ từ 1 đến hai con.

Tương tự kiểu ví von đó thì người có quá nhiều trứng, trứng sẽ chậm lớn và chậm rụng trứng, dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt, một số trường hợp kinh sẽ đến sớm hơn (15-25 ngày hành kinh 1 lần), và đa số các trường hợp kinh sẽ kéo dài hơn (2-6 tháng thậm chí là 1 năm hành kinh 1 lần). Phần lớn những người này khi đến khám làm các xét nghiệm sẽ có kết quả là đã mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang

Khi nào xuất hiện hội chứng buồng trứng đa nang?

Hội chứng buồng trứng đa nang (viết tắt PCOS) là một hội chứng được chẩn đoán khi có ít nhất 2 trong 03 tiêu chuẩn:

  • Rối loạn phóng noãn (rối loạn rụng trứng, rối loạn kinh nguyệt)
  • Triệu chứng cường androgen: rậm lông, nhiều tóc, nổi mụn,…
  • Siêu âm thấy hình ảnh buồng trứng đa nang (hai buồng trứng có số lượng trứng nhiều, ≥12 nang/ mặt cắt)
hình minh họa buồng trứng đa nang

Một số hệ lụy của PCOS:

– Tăng cân nhanh

– Vô sinh (do rối loạn rụng trứng)

– Tăng nguy cơ đái tháo đường tuýp 2

– Tăng nguy cơ cao huyết áp, máu nhiễm mỡ

Phụ nữ đang mong con khi gặp buồng trứng đa nang sẽ như thế nào?

Nếu một phụ nữ đang mong có con, bác sỹ sẽ KHÔNG sử dụng thuốc để ĐIỀU KINH, vì thuốc điều kinh chủ yếu là những thuốc nội tiết có tác dụng NGỪA THAI. Và do đó sẽ không giúp bạn có thai được. Trong trường hợp này bạn nên đến khoa HIẾM MUỘN để được sử dụng các liệu pháp kích thích buồng trứng. Bác sỹ có thể sử dụng thuốc uống hoặc thuốc tiêm để kích thích cho trứng bạn rụng nhanh hơn. Như vậy sẽ cải thiện tình trạng chậm con của bạn.

Lời khuyên hữu ích cho những người bị buồng trứng đa nang?

  • Nếu bạn đã đủ con và cảm thấy khó chịu với tình trạng kinh nguyệt không đều thì bác sỹ có thể kê toa thuốc ngừa thai với nội tiết liều thấp giúp bạn có những chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn. Tuy nhiên, thuốc ngừa thai sẽ không sử dụng liên tục trong nhiều tháng liền.
  • Về sức khỏe, bạn nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế ăn quá mặn, quá ngọt, có một chế độ tập luyện đều đặn để dự phòng một số bệnh lý huyết áp, tiểu đường, tăng cân quá mức,…
  • Trước đây, có một số quan điểm điều trị PCOS bằng cách phẫu thuật nội soi đốt điểm buồng trứng (đốt bớt trứng đi nhằm mục đích giảm bớt trứng với hy vọng người phụ nữ trở về bình thường). Tuy nhiên ngày nay chúng ta không thực hiện phương pháp đó thường xuyên nữa, vì nếu kỹ thuật không tốt sẽ dẫn đến tình trạng “suy buồng trứng”, lúc đó sẽ không cách nào “cứu vãn” nữa.

Bác sĩ IVF Phương Châu nói gì về buồng trứng đa nang?

Điều cuối cùng tôi muốn nói với bạn, không phải ai kinh nguyệt không đều cũng là PCOS, do đó đừng vội “phán” cho bản thân mình “tội danh” này khi chưa được bác sỹ chuyên khoa kết luận nhé.

Nếu bạn là người PCOS, hãy bình tĩnh vì bạn không hề gọi là “đang mắc bệnh nghiệt ngã” và hãy tìm cho mình hướng điều trị đúng với mục đích của bản thân.

IVF Phương Châu là đơn vị Hiếm muộn đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long đạt cùng lúc hai tiêu chuẩn kiểm định uy tín trên thế giới về tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện (JCI) và tiêu chuẩn chất lượng riêng biệt cho Hỗ trợ sinh sản (RTAC)

Hotline: 0939 123 242

Địa chỉ: Lầu 1- BVQT Phương Châu, số 300 Nguyễn Văn Cừ (nối dài), An Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ

Link đăng ký khám: https://forms.gle/QXPmj6TVqD22eJU78

Zalo: https://zalo.me/3151939064448063345

Fanpage: https://www.facebook.com/ivfphuongchau

Tiktok: https://www.tiktok.com/@ivfphuongchau/

Tổng đài BVQT Phương Châu (24/24): 1900 54 54 66

Đặt lịch tại đây


Khách hàng sẽ được ưu tiên đăng ký ở quầy tiếp nhận riêng, giảm tải thời gian hoàn thành những thủ tục hành chính; chỉ với thao tác đơn giản

Khám lần đầuTái khám hiến muộn

This will close in 0 seconds