viThứ 2 đến thứ 7 (Chủ nhật và ngày lễ nghỉ) 0939.123.242 ivf@phuongchau.com IVF Cần Thơ IVF HCM
IVF Phương Châu IVF Phương Châu IVF Phương Châu IVF Phương Châu
Khám chữa bệnh cho
120,000+ bệnh nhân
Bệnh viện hàng đầu
trong lĩnh vực hiến muộn
Số 1
Bệnh viện ở Cần Thơ

TRỮ TRỨNG XÃ HỘI – ĐẨY LÙI LÃO HÓA SINH SẢN NGƯỜI PHỤ NỮ

Trữ trứng “Xã hội” đã mở ra một khía cạnh mới trong sức khỏe sinh sản của phụ nữ, giúp giải quyết vấn đề lão hóa trứng một cách chủ động và hiệu quả hơn. Qua việc trữ trứng, phụ nữ có thể chủ động bảo tồn và duy trì khả năng sinh sản của mình, giảm thiểu ảnh hưởng quá trình lão hóa do tuổi, môi trường đến trứng

Trữ trứng là quá trình thu thập bằng thủ thuật và lưu trữ trứng của người phụ nữ để sử dụng sau này. Kỹ thuật này thu thập trứng từ buồng trứng, sau đó đông lạnh và bảo quản chúng ở nhiệt độ thấp y học để sử dụng trong tương lai.

Ban đầu, việc trữ trứng thường được áp dụng cho những phụ nữ đang chuẩn bị điều trị như ung thư, hoặc những người phải trải qua các phác đồ điều trị như xạ trị, hóa trị. Quá trình điều trị này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của họ, do đó, việc trữ trứng giúp bảo tồn khả năng sinh sản trước khi họ tiếp tục các liệu pháp điều trị.

Ngày nay, trữ trứng ngày càng phát triển. Với mong muốn chủ động thời gian mang thai, tìm bạn đời phù hợp lập gia đình, chưa quyết định có con sớm; trữ trứng xã hội ra đời với mong muốn bảo tồn chức năng sinh sản mà không phải vì bệnh lý y khoa.

Quá trình bảo quản trứng được thực hiện nghiêm ngặt bởi các chuyên viên phôi học.
<em>Quá trình bảo quản trứng được thực hiện nghiêm ngặt bởi các chuyên viên phôi học<em><br>

1. Tại sao cần trữ trứng?

Một thông tin quan trọng mà các chuyên gia thường lưu ý và nhấn mạnh rằng về sinh sản của phụ nữ “Trứng chỉ được sản xuất một lần trong suốt cuộc đời vào thời điểm mới sinh và không được sản sinh thêm”. Trong độ tuổi sinh sản, trứng được giữ trong buồng trứng và được sử dụng mỗi tháng trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi trứng đã được sử dụng hết, sẽ đến thời kỳ mãn kinh – có nghĩa là phụ nữ sẽ mất khả năng sinh sản.

Khi phụ nữ lớn tuổi, đặc biệt là sau tuổi 35, khả năng sinh sản của họ giảm đi đáng kể. Số lượng trứng cũng giảm theo thời gian và chất lượng trứng cũng giảm theo. Trứng càng lớn tuổi, trứng sẽ có thể có các biến đổi gene, dẫn đến khả năng thụ tinh giảm, tăng khả năng dị tật thai nhi, sảy thai sớm dẫn đến vô sinh hiếm muộn,…

Chính vì điều này mà trữ trứng đã mở ra cơ hội lớn “ KÉO DÀI KHẢ NĂNG SINH SẢN” cho phụ nữ trong việc quản lý sức khỏe sinh sản theo cách linh hoạt và theo ý muốn quyết định thời điểm sinh con theo ý mình.

2. Thời điểm nào nên bắt đầu trữ trứng?

Tỉ lệ thành công trong mang thai đối với trứng đông lạnh phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó một yếu tố quan trọng là độ tuổi của phụ nữ khi trứng được đông lạnh. Thông thường, trứng được đông lạnh ở độ tuổi trẻ hơn thường có chất lượng tốt hơn và cơ hội thụ thai cao hơn sau khi rã đông để sử dụng trong tương lai.

Vì vậy để có số lượng và chất lượng trứng tốt nhất thì phụ nữ nên lựa chọn thời điểm sớm nhất khi có thể bắt đầu trữ trứng (thông thường từ 20-35 tuổi).

<br><em>Bảng Tỉ lệ sinh bé thành công sinh sống theo độ tuổi khi trữ tối thiểu 20 trứng được lưu trữ bằng phương pháp trữ trứng Nghiên cứu được thực hiện mô hình dự đoán của Mỹ dựa trên phương pháp điều trị IVFICSI ước tính rằng cần khoảng 20 tế bào trứng để có khoảng 75 khả năng đạt được ít nhất một đứa trẻ<em>

3. Kĩ thuật đông lạnh trứng diễn ra theo quy trình như thế nào?

Kỹ thuật đông lạnh trứng đã được nghiên cứu và áp dụng rộng rãi từ những năm 1980. Em bé đầu tiên từ trứng được đông lạnh được ghi nhận tại Australia vào năm 1986.

Hiện tại, IVF Phương Châu đang áp dụng phương pháp thủy tinh hóa (Vitrification) là một trong những kỹ thuật tiên tiến nhất trong việc trữ lạnh trứng, phôi và tinh trùng được sử dụng rộng rãi hiện nay.

  • Thời gian trữ lạnh nhanh: Phương pháp thủy tinh hóa có thể giảm thời gian trữ lạnh, từ lúc thu thập trứng cho đến khi đông lạnh, giữ lại chất lượng tốt của trứng và phôi.
  • Không hình thành tinh thể đá: Phương pháp này giảm thiểu nguy cơ hình thành tinh thể đá trong tế bào trứng, giúp bảo vệ tính toàn vẹn của tế bào và tăng tỉ lệ sống của chúng sau khi rã đông.
  • Tỉ lệ sống cao hơn sau khi rã đông: Tế bào trứng, phôi và tinh trùng được bảo quản bằng phương pháp thủy tinh hóa thường có tỉ lệ sống cao hơn sau khi rã đông, gần như là không thay đổi so với trứng tươi, tăng khả năng thụ tinh và sinh sản.

4. Quy trình trữ trứng đông lạnh

Quy trình trữ đông noãn tại IVF Phương Châu sẽ được tiến hành tương tự với quy trình làm thụ tinh ống nghiệm IVF nhưng chỉ dừng ở việc chọc hút trứng và bắt đầu trữ trứng.

Trước khi trữ trứng các bác sĩ sẽ kiểm tra về các yếu tố liên quan đến chức năng sinh sản và đặc biệt là số lượng trứng để chọn phác đồ điều trị phù hợp và cá thể hoá từng đối tượng trữ trứng.

Sau giai đoạn kích thích buồng trứng từ 9-12 ngày, tiếp theo là quá trình chọc hút trứng, được thực hiện khi trứng đạt chuẩn kích thước được xác định thông qua siêu âm và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về nội tiết.

Quá trình chọc hút trứng được thực hiện dưới tình trạng gây mê, đảm bảo sự thoải mái tối đa cho bệnh nhân và giảm thiểu cảm giác đau. Các trứng sau khi được chọc hút sẽ tiếp tục qua quá trình đánh giá kỹ lưỡng về mức độ trưởng thành và chất lượng, một bước quan trọng để đảm bảo tính hiệu quả của quy trình trữ đông trứng.

Bác sĩ IVF Phương Châu thực hiện thủ thuật chọc hút trứng
IMG 3147

5. Trứng đông lạnh bảo quản được trong thời gian bao lâu?

Tế bào trứng đông lạnh có thể được lưu trữ trong thời gian không giới hạn mà không bị hư hỏng, tỉ lệ thụ tinh gần như tương đồng với trứng tươi thông thường.

Trữ trứng là một phương pháp Hỗ trợ sinh sản giúp các chị em phụ nữ bảo tồn chức năng sinh sản và được áp dụng rộng rãi toàn thế giới.

IVF Phương Châu là đơn vị Hiếm muộn đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long đạt cùng lúc hai tiêu chuẩn kiểm định uy tín trên thế giới về tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện (JCI) và tiêu chuẩn chất lượng riêng biệt cho Hỗ trợ sinh sản (RTAC)

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1 Pedro J, Brandao T, Schmidt L, Costa ME, Martins MV. What do people know about fertility? A systematic review on fertility awareness and its associated factors. Ups J Med Sci. 2018

2. Egg freezing or oocyte cryopreservation. (2023, August 29). MedPark Hospital. https://www.medparkhospital.com/en-US/lifestyles/egg-freezing

3. Wikipedia contributors. (2024, February 14). Oocyte cryopreservation. Wikipedia. https://en.wikipedia.org/wiki/Oocyte_cryopreservation

Đặt lịch tại đây


Khách hàng sẽ được ưu tiên đăng ký ở quầy tiếp nhận riêng, giảm tải thời gian hoàn thành những thủ tục hành chính; chỉ với thao tác đơn giản

Khám lần đầuTái khám hiến muộn

This will close in 0 seconds